Chào mừng quý vị đến với Website Kiến thức Tiểu học của Nguyễn Hồng Hà

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

Giao lưu học sinh giỏi lớp 5

Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Hồng Hà (trang riêng)
Ngày gửi: 12h:56' 09-11-2012
Dung lượng: 3.6 MB
Số lượt tải: 1016
Số lượt thích: 0 người
giao Lưu
Học sinh giỏi lớp 5
Năm học 2011 - 2012
Triệu Sơn ngày 23 tháng 3 năm 2012
Trường Tiểu học TRIệU SƠN
Giao lưu
học sinh giỏi
lớp 5 - Năm học 2011-2012
Giới thiệu luật chơi
Mọi thí sinh sẽ phải trả lời 50 câu hỏi thuộc các lĩnh vực: Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử-Địa lí, Kĩ năng sống và kiến thức tổng hợp.
Thí sinh ghi câu trả lời vào bảng con.
Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu hỏi là 15 giây, hết thời gian thí sinh phải đưa ra đáp án đúng của mình.
Từ câu hỏi số 21 thí sinh trả lời sai sẽ phải dừng cuộc chơi và rời khỏi sàn thi đấu.
Thí sinh còn lại cuối cùng là người chiến thắng.

Chúc các em bình tĩnh, tự tin và chiến thắng!
Giao lưu
học sinh giỏi
Lớp 5 - Năm học 2011-2012
(20 câu hỏi khởi động)
Câu 1: Trong phép chia có số chia là 7 thì số dư lớn nhất là bao nhiêu?
Đáp án: 6
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 2: Có bao nhiêu màu được nhắc đến trong bài “Sắc màu em yêu” của Phạm Đình Ân.
Đáp án: 7 màu
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 3: Ếch thường đẻ trứng vào mùa nào ?
Đáp án: Mùa hạ
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 4: Ngôi trường được coi là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam có tên là gì?
Đáp án: Quốc Tử Giám
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 5: Bãi biển Đồ Sơn thuộc thành phố nào ở nước ta?
Đáp án: Thành phố Hải Phòng.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 6: Bức tranh “Thiếu nữ bên hoa huệ” của hoạ sĩ nào?
Đáp án: Tô Ngọc Vân
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 7: Nốt nhạc thứ sáu trong 7 nốt nhạc cơ bản là gì?
Đáp án: Nốt la
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 8: Hãy viết một phép cộng có các số hạng bằng tổng?
Đáp án: 0+0=0
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 9: Màu sắc nào được nhà văn Tô Hoài nhắc đến nhiều trong bài “Quang cảnh làng mạc ngày mùa”.
Đáp án: Màu vàng
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 10: Hãy viết một số tròn chục, sao cho hiệu hai chữ số của số đó bằng 8.
Đáp án: 80
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu11: Điền từ còn thiếu vào đoạn thơ trong bài thơ Việt Nam của nhà thơ Lê Anh Xuân.
Đầu trời ngất đỉnh…
… mũi đất mỡ màng phù sa.
Đáp án: Hà Giang, Cà Mau
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 12: Loại muỗi truyền bệnh sốt rét có tên là gì?
Đáp án: Muỗi A-nô-phen
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 13: Điền số còn thiếu vào chỗ chấm: 1, 4, 9, 16, 25,…, 49.
Đáp án: 36
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 14: Điền cặp từ trái nghĩa vào câu thành ngữ sau:
Gạn.........khơi..........
Đáp án: đục ; trong.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 15: Cao su có tính chất gì cơ bản nhất?
Đáp án: Đàn hồi.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 16: Khí hậu của nước ta có sự khác biệt giữa miền Bắc và miền Nam bởi ranh giới dãy núi nào?
Đáp án: Dãy Bạch Mã.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 17: Bài hát “Lớp chúng ta đoàn kết" của tác giả nào?
Đáp án: Mộng Lân
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 18: Tìm tích của 20 số tự nhiên đầu tiên?
Đáp án: 0
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 19: Ghi lại các cặp từ trái nghĩa trong câu thơ sau:
“Sáng ra bờ suối, tối vào hang
Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng”.
Đáp án: Sáng - tối; ra - vào.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 20: Bệnh còi xương do nguyên nhân nào?
Đáp án: Thiếu Vi-ta-min D.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Giao lưu
học sinh giỏi
Lớp 5 - Năm học 2011-2012
(30 cõu h?i vũng lo?i)
Câu 21: Em hãy cho biết châu Á tiếp giáp với những châu lục nào?
Đáp án: Châu Âu, châu Phi,
châu Đại Dương
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 22: Trong bức tranh dân gian Đám cưới chuột . Đàn chuột đã cống nộp cho mèo những vật gì?
Đáp án: 1 con chim và 1 con cá
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 23: Huyện Triệu Phong hiện nay có bao nhiêu xã, thị trấn ?
Đáp án: 19 xã, thị trấn.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 24 : Những hình ảnh sau đây giúp em nhớ đến truyện cổ tích nào?
Đáp án: Sơn Tinh – Thủy Tinh.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 25: 3 con mèo ăn hết 3 con chuột trong 3 phút. Hỏi 1 con mèo ăn hết 1 con chuột trong mấy phút ?
Đáp án: 3 phút
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 26: Từ “buồn” trong câu sau thuộc từ loại nào?
Bạn Hằng bị điểm kém nên bạn ấy rất buồn
Đáp án: Tính từ.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 27: Người ta cưa một khúc gỗ dài 15m thành các đoạn dài 3m. Biết rằng mỗi lần cưa được 1 đoạn hết 6 phút. Tính thời gian để cưa xong khúc gỗ theo ý muốn.
Đáp án: 24 phút.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 28 : Quan sát tranh và tìm ra câu thành ngữ, tục ngữ tương ứng.
Đáp án: Lá lành đùm lá rách.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 29: Câu “Khi chim én bay về thì muà xuân đến.” là câu đơn hay câu ghép ?
Đáp án: Câu đơn .
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 30: Loại sữa nào tốt nhất cho trẻ sơ sinh ?
Đáp án: Sữa mẹ.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Đáp án: 96
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 31 : Tìm số còn thiếu điền vào dấu hỏi chấm:
4 2 6 3 8 6

16
36
?
Câu 32: Cầu Hiền Lương nằm trên con sông nào ? Tỉnh nào ?

Sông Bến Hải-Quảng Trị
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 33: Châu lục nào đông dân nhất thế giới ?
Đáp án: Châu Á.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 34: Em hãy cho biết khuông nhạc gồm mấy dòng kẻ? Mấy khe ?
Đáp án: 5 dòng kẻ, 4 khe.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 35: Tỉnh Quảng Trị hiện có bao nhiêu huyện, thị xã, thành phố ?
Đáp án: 10 huyện, thị xã, thành phố.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 36: Tổng sau có tận cùng là chữ số mấy?
0+1+2+3+4+5+6+7+8+9
Đáp án: 5
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 37: Trong các từ sau: tươi tắn, tươi tốt, tả tơi, tươi cười, tươi tỉnh. Từ nào là từ láy?

Đáp án: tươi tắn, tả tơi
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 38: Một bông hoa vừa có nhị vừa có nhụy gọi là hoa gì?
Đáp án: Hoa lưỡng tính.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 39 : Rút gọn phân số sau để

được phân số tối giản
Đáp án: Phân số tối giản là
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 40: Nước ta kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội vào ngày, tháng, năm nào?
Đáp án: 10 - 10 – 2010
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 41: Ghi lại tên các nước ở bán đảo Đông Dương?
Đáp án: Việt Nam, Lào,
Cam-pu-chia
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 42: Bài hát “Tre ngà bên lăng Bác” là sáng tác của nhạc sĩ nào?
Đáp án: Hàn Ngọc Bích.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 43: Sự kiện Giờ Trái đất năm 2012 tại nước ta sẽ bắt đầu ngày tháng năm nào?.
Đáp án: Ngày 31/3/2012.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 44: Em hãy nêu 2 loại hiểm họa ở Việt Nam mà em biết?
Đáp án: Lũ lụt, bão, sạt lỡ đất,hạn hán, hỏa hoạn, gió lốc, giông sét
(Nêu 2 trong các đáp án trên)
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 45: Khi thấy Bom mìn, vật nổ em sẽ làm gì?
Đáp án: Tránh xa, báo cho người lớn…
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 46: Đa số các dân cư Châu Á mang màu da gì?
Đáp án: Da vàng .
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 47: Cho số 51728 em hãy xoá đi 2 chữ số của số trên mà không thay đổi vị trí các chữ số để được số bé nhất.
Đáp án: 5 và 7
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 48: Điền vào chỗ trống trong đoạn thơ sau: Bài “Sắc màu em yêu” của Phạm Đình Ân)
“Em yêu màu xanh
Đồng bằng,..........
Biển đầy tôm cá,
Bầu trời cao vợi.”
Đáp án: rừng núi .
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 49: Tìm một số có 4 chữ số, biết rằng số đó :
- Chia hết cho 5
- Tổng các chữ số bằng 7
- Chữ số hàng nghìn kém chữ số hàng đơn vị là 3.
Đáp án: 2005.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 50: Em hãy nêu khẩu hiệu “Sự kiện Giờ Trái đất năm 2012” ?
Đáp án: “Tôi và bạn hãy cùng hành động"
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Giao lưu
học sinh giỏi
Lớp 5 - Năm học 2011-2012
(5 Cõu h?i ph?)
Câu 1: Các sông ở miền Bắc nước ta đều có hướng chảy từ Bắc xuống Nam, riêng sông này lại chảy ngược từ Nam lên Bắc. Đó là con sông nào ?
Đáp án: Sông Kỳ Cùng.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 2: Em hãy cho biết khu vực Đông Nam á có bao nhiêu quốc gia? Quốc gia nào có số dân ít nhất khu vực?
Đáp án: 11 quốc gia; Bru - nây.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 3: Khu di tích lịch sử lớn nhất thế giới, công trình kiến trúc duy nhất trên trái đất có thể nhìn thấy từ mặt trăng. Em hãy cho biết tên của khu di tích này.
Đáp án: Vạn Lí Trường Thành
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 4 : Nhóm màu nào thuộc gam màu nóng?
Đáp án: Vàng; đỏ; da cam;
nâu đỏ; đỏ cam.
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Câu 5: Ông là một danh nhân âm nhạc, một nhạc sĩ thiên tài thế giới, nhưng ông bị mắc căn bệnh điếc. Người đời được biết đến ông qua rất nhiều tác phẩm âm nhạc nổi tiếng trong đó có bản “ Sô-nat ánh trăng”. Ông là ai, ông là người nước nào?
Đáp án: Bethôven- Người nước Đức
15
14
13
12
11
10
9
8
7
6
5
4
3
2
1
Hết giờ
Time
Chúc các em học sinh cùng ban giám khảo mạnh khỏe, hạnh phúc!
Chúc hội thi thành công
hẹn gặp lại
Xin trân trọng cảm ơn!
Goodbye
See you again
Avatar

La hét do wa 

 

No_avatar

em nghĩ câu Khi chim én bay về thì mùa xuân đến là câu ghép

 

 
Gửi ý kiến